Tết truyền thống của người Việt Nam

Với mỗi người dân Việt Nam hay Trung Quốc, tết nguyên đán là dịp để mọi người có thể quây quần, đoàn tụ chung vui bên gia đình, và cũng là dịp để phô bày những nét văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tùy theo bản sắc dân tộc, phong tục ăn tết ở Việt Nam và Trung Quốc cũng có nhiều điểm tương đồng và khác biệt.

Điểm tương đồng giữa tết Việt Nam và Trung Quốc

Tết cổ truyền của người Trung Quốc cũng giống như tết người Việt Nam đều được tổ chức theo âm lịch. Điểm giống nhau đầu tiên khi nói về tết ở cả hai quốc gia là phong tục trong những ngày tết. Các gia đình sum họp bên nhau, đoàn tụ đón năm mới sau một năm làm việc vất vả, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên. Dịp tết người lớn sẽ tặng cho trẻ con những bao lì xì màu đỏ tươi để cầu chúc cho một năm mới may mắn, thành công và nhiều điều tốt đẹp.

Ở cả Việt Nam và Trung Quốc, nhắc đến tết là người ta sẽ nhớ đến màu đỏ, đó chính là màu sắc chủ đạo của tết nguyên đán, được xem là tượng trưng cho sự may mắn. Ngày tết xưa người ta vẫn còn giữ phong tục treo câu đối đỏ trước cửa để cầu chúc cho những điều tốt đẹp trong năm mới. 

Ảnh: Ở cả Việt Nam và Trung Quốc, nhắc đến tết là người ta sẽ nhớ đến màu đỏ

Phong tục chào đón năm mới của người Trung Quốc và Việt Nam cũng khá tương đồng. Để có một cái tết tưng bừng, mọi người đều dành tiền mua quà tặng tết, đồ trang trí, quần áo và thực phẩm. Mọi gia đình đều lau dọn nhà cửa sạch sẽ để quét đi những điều không may và chào đón các may mắn sắp tới. Cửa sổ hay cửa ra vào đều được dán giấy đỏ với câu đối và những từ như Phúc-Lộc-Thọ.

Bữa cơm tất niên đêm giao thừa và phong tục sáng mùng 1 cũng là điểm giống nhau, đặc biệt giữa hai quốc gia. Bữa tối đêm giao thừa trở thành đại tiệc của gia đình với rất nhiều món ăn. Sau đó, mọi người sẽ đón chờ xem pháo hoa vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Sự khác biệt giữa tết Việt Nam và Trung Quốc

Thời gian ăn mừng tết có lẽ là điểm khác nhau rõ ràng nhất trong phong tục đón tết ở Việt Nam và Trung Quốc. Ở Việt nam không khí đón tết bắt đầu tràn ngập từ sau lễ tiễn ông công ông táo về chầu trời, ngày 23 tháng chạp. Thông thường, tết sẽ kéo dài đến hết mùng 7 tháng giêng. Còn ở Trung Quốc, truyền thống đón tết đến khá sớm, bắt đầu từ mùng 8 tháng chạp và kéo dài đến tận 15 tháng giêng.

Từ nguồn gốc ngày tết của mỗi quốc gia, ta có thể nhận thấy mỗi nước vẫn giữ được bản sắc văn hóa rất riêng. Tết truyền thống của Việt Nam xuất phát từ nền văn minh lúa nước, coi trọng tiết khởi đầu của chu kỳ canh tác trong một năm gọi là tiết nguyên đán, sau này được gọi chệch thành tết nguyên đán. Còn nguồn gốc tết cổ truyền của Trung Quốc xuất phát từ truyền thuyết chống lại con Niên, quái vật chuyên quấy phá con người vào mỗi dịp đầu năm. Sau này vào dịp tết, người ta treo đèn lồng đỏ, đốt pháo nổ, dán chữ đỏ để xua đuổi quái vật.

Ảnh: Tục đốt pháo ngày tết xuất phát từ truyền thuyết của người Trung Quốc

Phong tục đón tết ở Trung Quốc khác Việt Nam ở cách trang trí, chẳng hạn như người Trung Quốc xưa có thói quen treo chữ Phúc viết trên giấy đỏ lộn ngược. Theo tiếng hán, nó có nghĩa là Phúc đảo, đồng âm với từ Phúc đáo có nghĩa là phúc đến hay may mắn đến. Việt Nam có đặc trưng là tục xông đất và trồng cây nêu trước nhà ngày tết để xua đuổi linh hồn ma quỷ khỏi vào nhà quấy nhiễu gia chủ.

Nếu người việt thích lấy quất, đào, hay mai mang ý nghĩa thịnh vượng may mắn để trưng ngày tết, thì người Trung Quốc lại thích chơi hoa mơ, thủy tiên và cây cà tím. Đồ ăn ngày tết là điểm khác biệt lớn trong văn hóa tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc. Tại Việt Nam, bánh chưng và bánh tét, dưa hành, thịt gà là món ăn đặc trưng truyền thống từ thời Hùng Vương, còn ở Trung Quốc, những món ăn mang biểu tượng như cá, bánh cảo, mỳ Trung Hoa sẽ là những món ăn xuất hiện trên bàn ăn ngày tết.

Chia sẻ: