Trẻ em ngủ ngoài trời ở Iceland

Ở Iceland, bạn có thể bắt gặp những chiếc xe nôi với trẻ sơ sinh đang ngủ say được đặt ngoài trời mà không có cha mẹ ngồi trông, thậm chí trong mùa đông lạnh giá dưới 0 độ C. Thực ra đây là một phong tục quen thuộc của người Iceland. Bởi vì ngôi nhà truyền thống của Iceland thường oi bức và ám khói do nấu ăn, thiếu lưu thông không khí.

Đầu thế kỷ 20, nước này bị dịch lao phổi. Các bác sĩ đã khuyên cha mẹ nên cho con ngủ ngoài trời để hưởng không khí sạch và thoáng đãng, tăng cường sức đề kháng. Từ đó, một truyền thống mới đã hình thành. Người Iceland cũng cảm thấy trẻ ở ngoài trời sẽ ngủ lâu hơn và ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn thấy xe nôi bỏ ngoài đường phố ở thủ đô Reykjavik, đừng hoảng sợ, hẳn em bé đã được quấn đủ áo lông cừu, đội mũ trùm và đeo găng tay. 

Ảnh: nhà truyền thống của người Iceland
Ảnh: nhà truyền thống của người Iceland

Tỷ lệ tội phạm ở Iceland cũng cực kỳ thấp, hầu như cảnh sát không cần mang theo vũ khí, và chưa từng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em nào. Dân số chỉ hơn 330.000 người, Iceland giống như một ngôi làng hơn là một quốc gia, nên người ta có đủ an tâm để đặt xe nôi ngoài trời hay ngoài quán cà phê. Và dù có vẻ không ai bên cạnh, những chiếc xe nôi luôn được cha mẹ để mắt tới hoặc có thiết bị theo dõi em bé.

“Iceland là một hòn đảo nhỏ. Nếu bạn có ý định bắt cóc trẻ em, không khó để bạn bị bắt” – Một người mẹ chia sẻ.

Người Iceland thọ trung bình 82 tuổi, cao hơn 10 năm so với trung bình thế giới. Hẳn là họ được hưởng gen di truyền quý giá từ tổ tiên Viking, nhưng một phần cũng bởi vì họ đã được rèn luyện trong cái lạnh từ thuở nhỏ.

Chia sẻ: