Tại sao đồ du hành vũ trụ chỉ có 2 màu trắng hoặc cam?

Hãy bàn về thời trang không gian nào. Cái thứ màu cam sáng chói mà các phi hành gia mặc lúc chuẩn bị cất cánh gọi là màu cam quốc tế, và nó cùng màu với màu sơn phủ tháp Tokyo ở Nhật Bản và cầu cổng vàng ở San Francisco. Tuy nhiên, một khi các phi hành gia đã ở ngoài không gian, họ đổi bộ đồ màu cam thành bộ đồ màu trắng tuyết. Vậy điều gì đã dẫn đến sự khác nhau về màu sắc này vậy?

Tại sao lại là cam và trắng

Có hai loại trang phục du hành vũ trụ chính, thứ nhất là trang phục thoát hiểm khẩn cấp, hay còn gọi là bộ đồ màu cam, hoặc là bộ đồ bí ngô. Các phi hành gia mặc bộ đồ này trong quá trình cất cánh. Những bộ đồ này rất quan trọng cho những người đang bay đến độ cao siêu cao. Ở đó, áp lực thấp đến mức người thường không thể sống sót, nếu không có bộ đồ bảo hộ đặc biệt. Bộ đồ màu cam được trang bị nhiều thứ khác nhau, có thể giúp một phi hành gia sống sót nếu có sự cố xảy ra trong quá trình phóng hoặc hạ cánh tàu con thoi. Ví dụ, một bộ đồ bí ngô thường được trang bị kèm pháo sáng, dụng cụ cứu sinh, radio và dù. Các phi hành gia sẽ không sống sót trong quá trình bay khỏi trái đất mà không có bộ đồ màu cam. nhưng câu hỏi là: Tại sao lại là màu cam?

Lý do chính để chọn màu cam vì màu này là một trong những màu dễ nhìn thấy nhất trong việc tìm kiếm và cứu hộ, bao gồm cả cứu hộ trên biển. Còn bộ đồ du hành đồ sộ màu trắng thì sao? Đây là những bộ đồ EVA, viết tắt của trang phục hoạt động ngoài không gian (extravehicular activity), và chức năng của chúng hoàn toàn khác với bộ đồ màu cam. Các phi hành gia mặc bộ đồ EVA khi họ đang đi trong không gian. Bộ trang phục này có thể bảo vệ họ khỏi các điều kiện khắc nghiệt của không gian bên ngoài, với nhiệt độ cực cao và gần như là môi trường chân không. Bên cạnh đó, bộ đồ màu trắng có thể ngăn các mảnh vụn nhỏ làm các nhà du hành không gian bị thương. 

Bạn có thể nhận thấy rằng, những bộ đội EVA cồng kềnh hơn nhiều so với những bộ đồ màu cam, đó là bởi vì chúng chứa nhiều lớp cách nhiệt và vải bảo vệ hạng nặng. Trên hết, chúng chứa khí lưu thông nước uống và kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, mỗi khi một phi hành gia đi trong không gian, họ sử dụng một sợi dây buộc họ vào trạm vũ trụ. Tuy nhiên, trong trường hợp dây bị đứt, bộ đồ EVA có một hệ thống dự phòng. Hệ thống này bao gồm các máy đẩy phản lực nhỏ, có thể được điều khiển từ trạm bằng cần điều khiển.

Còn về màu sắc, màu trắng phản xạ sức nóng của mặt trời tốt hơn các màu khác. Do đó, các phi hành gia không bị quá tải nhiệt khi mặc chúng. Hơn nữa, màu trắng là tối ưu nhất lúc cần tìm một chấm nhỏ của một phi hành gia giữa không gian rộng lớn tối đen. Một chi tiết gây tò mò là, trong khi những bộ màu trắng bảo vệ các phi hành gia khỏi bị quá nóng, thì chúng lại không thể giúp họ khỏi bị nhiễm lạnh. Và đó là khi găng tay của phi hành gia phát huy tác dụng. Chúng được gắn máy sưởi giữ cho ngón tay của phi hành gia được ấm và có thể cử động.

Những sự thật thú vị

Khi ngủ, các phi hành gia phải có bầu không khí đặc biệt tốt xung quanh, nếu không, khí co2 mà họ thở ra có thể trở thành một cái bong bóng quanh đầu, và họ sẽ bị thiếu oxy.

Khi một phi hành gia ném một chiếc boomerang bên trong trạm vũ trụ quốc tế, nó sẽ quay trở lại anh ta. Vì vậy, chỉ cần nhớ rằng, miễn là có một chút không khí cung cấp các lực cần thiết, thì thậm chí không trọng lượng cũng không thể ngăn bạn tận hưởng cuộc vui được đâu.

Các phi hành gia phải bỏ quần áo sau mỗi lần sử dụng. Để mang 0.5 kg đồ giặt đến trạm vũ trụ quốc tế sẽ tốn hơn 10.000 đôla. Vì vậy, vứt quần áo đi sẽ đỡ tốn hơn là phải lãng phí nước cho việc giặt giũ.

Skylab là trạm vũ trụ đầu tiên của Mỹ hoạt động trong vòng nửa năm từ 5-1973 đến 2-1974. Bên trong nó khá lớn, và các phi hành gia đôi khi bị mắc kẹt ở giữa. Do đó, họ phải chờ những luồng không khí thổi họ vào gần tường hoặc cố gắng bơi trở lại trong không trung.

Nhiều tháng sau khi trở về từ những nhiệm vụ kéo dài ngoài không gian, các phi hành gia sẽ vẫn còn xu hướng buông mọi thứ ra trong khi đang cầm chúng. Họ đã quen với việc mọi thứ trôi nổi, họ bị sốc khi các đồ vật rơi xuống sàn theo cách đó.

Tất cả các phi hành gia người Mỹ buộc phải học tiếng Nga để có thể vận hành trạm vũ trụ quốc tế. Vì có hệ thống điều khiển bằng tiếng Nga, và không có sự lựa chọn nào khác.

Có một người được đào tạo đặc biệt, người sẽ ngửi mọi thứ mà các phi hành gia mang theo vào không gian. Việc này được thực hiện nhằm bảo vệ họ khỏi mùi khó chịu hoặc độc hại. Vấn đề là bạn không thể khử mùi căn phòng ngoài không gian, nếu bạn không thích mùi bên trong của nó. Đó Là lý do tại sao NASA cực kỳ cẩn thận về loại mùi nào có trên trạm.

Trong quá trình thích nghi với không gian, 50 đến 75% các phi hành gia mắc phải các triệu chứng rất khó chịu, chẳng hạn như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi toàn thân. May mắn thay, mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong vòng 72 giờ.

Khi các phi hành gia ở ngoài không gian, họ thường nhìn thấy những chớp sáng ngẫu nhiên, và đó không phải là ảo giác. Các tia vũ trụ chiếu vào dây thần kinh thị giác tạo ra hiệu ứng này. Bạn không nhìn thấy được những tia sáng tương tự ở trên trái đất, bởi vì từ trường cản các tia vũ trụ chiếu tới bạn.

Nếu một phi hành gia cần gãi mũi trong khi mặc bộ đồ EVA, thì có một miếng dán bên trong mũ bảo hiểm.

Ảnh: miếng dán bên trong bộ đồ du hành giúp gãi mũi
Ảnh: miếng dán bên trong bộ đồ du hành giúp gãi mũi

Trước khi vào vũ trụ, các phi hành gia được huấn luyện dưới nước, được cho là mô phỏng môi trường không trọng lực. Trên thực tế, nó không có gì giống với việc ngoài vũ trụ. Vì vậy, mục đích chính khóa huấn luyện dưới nước này là để xem các phi hành gia tương lai có thể đương đầu với môi trường khắc nghiệt như thế nào? 

Nếu bạn luôn mơ được cao hơn một chút, có lẽ bạn nên lên vũ trụ. Do thiếu trọng lực, các phi hành gia cao lên trung bình cao hơn 5 cm trong nhiệm vụ của họ. Nhưng cơ thể họ sẽ co lại khi quay về trái đất vài tháng.

Rõ ràng là nếu ai đó bị thương trên trạm vũ trụ, họ không thể được đưa đến bệnh viện ngay được. Đó là lý do tại sao mỗi phi hành gia đều được đào tạo chuyên sâu để họ có thể đối phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Trước khi bay vào vũ trụ, các phi hành gia tìm năng phải vượt qua cuộc cạnh tranh vô cùng khó khăn. Theo NASA, họ chỉ chấp nhận 8 ứng viên trong số 6000. Trên hết, quá trình chọn lọc mất khoảng 18 tháng.

Khi một phi hành gia trở về sau một thời gian dài ở trạm vũ trụ quốc tế, họ sẽ cảm thấy vô cùng vụng về. Sau khi đã quen với việc thiếu trọng lực ngoài không gian, sẽ rất khó thích nghi với các bậc thang hoặc họ sẽ lòng vòng quanh đồ nội thất. 

Việc thiếu trọng lực cũng khiến việc hắt hơi bên trong bộ đồ EVA trở thành một vấn đề nan giải. Nếu họ cần phải hắt hơi, các phi hành gia sẽ cúi đầu xuống và hắt hơi vào ngực họ. Nếu không, tấm che của họ sẽ phải được trang bị cần gạt nước.

Các phi hành gia đã thay thế bánh mì bằng bánh bột ngô Tortilla từ giữa những năm 80. Điều đáng nói là loại thực phẩm vụn vãi đó (bánh mì) không được phép sử dụng trên không gian, vì các mảnh vụn rơi ra có thể làm hỏng thiết bị. Tortilla thì khác, không có rủi ro như vậy. Bên cạnh đó, chúng ngay lập tức trở nên rất phổ biến với các phi hành gia. Chúng cũng bay rất tốt trong môi trường không trọng lực.

Ảnh: Bánh Tortilla được thay thế bánh mì trên trạm ISS
Ảnh: Bánh Tortilla được thay thế bánh mì trên trạm ISS

Nếu một phi hành gia khóc trong không gian, nước mắt sẽ không chảy xuống mặt họ. Thay vào đó, chúng tập hợp thành những giọt chất lỏng dày đặc quanh mắt, vì sức căng bề mặt của nước do những giọt nước mắt lại với nhau.

Đáng ngạc nhiên là, khi trở về sau một nhiệm vụ rời khỏi trái đất, các phi hành gia vẫn phải thông qua hải quan. Ví dụ Apollo 11 trở về từ mặt trăng, các tàu vũ trụ đã phải khai báo về bụi mặt trăng, đá mặt trăng và các mẫu vật khác mà hỏi đã thu thập được trong chuyến đi đến một vùng đất xa lạ.

Các phi hành gia quên buộc mình vào một thứ gì đó khi ngủ có thể dễ dàng bị trôi đi và va vào một vật cứng. Vì vậy, họ thường nghỉ ngơi trong túi ngủ trong một cabin nhỏ của phi hành đoàn.

Ảnh: Phi hành gia ngủ trong túi ngủ trên trạm ISS
Ảnh: Phi hành gia ngủ trong túi ngủ trên trạm ISS

Để tắm được mà không có trọng lực không phải là một việc dễ dàng. Do đó các phi hành gia tắm trong một xilanh kín, giúp nước không bị trôi đi. Họ sử dụng dầu gội không xả, tự xịt nước để rửa sạch xà phòng và cuối cùng, sử dụng ống hút chân không để hút hết nước từ cơ thể.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS quay quanh hành tinh của chúng ta với tốc độ rất cao. Chỉ mất 92 phút để quay được một vòng. Do đó, các phi hành gia nhìn thấy bình minh và hoàng hôn sau mỗi 45 phút. Tổng cộng có 15 đến 16 hoàng hôn và bình minh mỗi ngày. Và nếu bạn muốn thấy trạm vũ trụ bay qua nhà bạn vào buổi sáng hoặc buổi tối, hãy vào trang spotthestation.Nasa.Gov, nhập thành phố của bạn vào và họ sẽ gửi cho bạn thời gian chính xác khi bạn có thể chạy ra ngoài và vẫy tay với các phi hành gia khi họ đang bay trên đầu của bạn.

Chia sẻ: