Cá mập có thực sự đáng sợ?

Trong số gần 500 loài cá mập khác nhau sống ở các đại dương ngày nay, chỉ có 12 loài được biết đến là theo đuổi con người. Và ngay cả trong những trường hợp đó, người ta tin rằng nguyên nhân chỉ vì cá mập bối rối hoặc tò mò. Vì vậy, không như những bộ phim như Jaws hay The Meg mà chúng ta đã đi xem trong nhiều năm qua, không có bất kỳ con cá mập nào lang thang gần bờ biển và tìm kiếm người để ăn cả.

Cá mập thực sự là những kẻ săn mồi rình rập, nhưng chúng có xu hướng thích cá nhỏ và động vật không xương sống hơn. Có một sự thật thú vị và khó tin, đó là những con cá mập sợ bạn hơn bạn sợ chúng. Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu phải làm gì nếu bạn gặp phải một con cá mập, đây là một vài mẹo để tránh những tình huống đó:

  • Luôn luôn bơi cùng một nhóm. Cá mập ít có khả năng đi theo rình rập một nhóm hơn so với một người đơn độc.
  • Đừng xuống nước vào lúc bình minh, hoàng hôn, hoặc đêm. Cá mập hoạt động mạnh nhất trong thời gian này, nó có nhiều khả năng phát hiện ra bạn, trước khi bạn phát hiện ra chúng.
  • Tránh đeo trang sức sáng bóng, điều này có thể có tác dụng ngoài ý muốn, là làm cho bạn trở thành mồi câu cá.
  • Nếu bạn đang chảy máu, thì tốt nhất là bạn nên tránh xa khỏi đại dương. Cá mập có thể ngửi thấy mùi máu từ khoảng cách ít nhất khoảng 0,5 km và có thể dễ dàng lần theo mùi máu để đến vị trí của bạn.
  • Cuối cùng, tránh các khu vực đang bị đánh bắt bởi người hoặc chim. Những con cá mà người hay chim hải âu đang tìm kiếm, cũng là loài mà cá mập muốn tìm.
Ảnh: Cá mập không đáng sợ như các nhà làm phim tưởng tượng
Ảnh: Cá mập không đáng sợ như các nhà làm phim tưởng tượng

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra khi bạn đang ở ngoài biển xanh. Vì vậy, nếu bạn thấy một con cá mập, thì đây là kế hoạch:

Nếu bạn có thể bình tĩnh rời khỏi nước, hãy làm điều đó. Nếu bạn vùng vẫy, bạn sẽ chỉ thu hút sự chú ý của con cá lớn, và điều đó ngược lại với những gì bạn muốn làm. Tất nhiên, cá mập có nhiều khả năng xuất hiện ở các vùng nước sâu hơn và thoáng hơn. Vì vậy, một chuyến đi đơn giản gần bờ, và sau đó yên tĩnh trở lại bờ là một lựa chọn hợp lý. Việc không thu hút sự chú ý đến bản thân, thậm chí còn quan trọng hơn.

Tránh những cử động đột ngột. Có nghĩa là nếu có những người xung quanh, hãy cho họ biết những gì đang xảy ra để họ có thể giúp đỡ. Có thể bạn sẽ muốn hét lên, nhưng không nên làm điều đó. Tuy nhiên, nếu những người khác ở đủ gần, hãy nói to đủ để họ nghe thấy và giúp đỡ.

Cố gắng giữ con cá mập trước mặt bạn. Cá mập được biết đến như những kẻ săn mồi, nghĩa là chúng chỉ thích đến chỗ con mồi một cách bất ngờ. Khi nó biết bạn đang có ý thức về nó, thì khả năng cao là nó sẽ dè dặt với bạn. Như tôi đã nói, bạn không phải là thức ăn yêu thích trên menu cá mập. Nếu cá mập đến gần bạn, hãy thực hiện và duy trì giao tiếp bằng mắt. Và nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ, đừng lo lắng. Điều này giúp cá mập nhận ra rằng, bạn là một thứ khác chứ không phải bữa trưa.

Nếu nó nhận ra bạn là một con người, thì có khả năng nó sẽ phản ứng như cách tôi nhìn thấy hành ở trong tô của mình vậy, và nó sẽ di chuyển ngay sang một thứ khác. Nếu nó bơi theo, bạn hãy cuộn tròn thành một quả bóng, trông thật hiền lành, để gây nhầm lẫn cho nó. Vì trông bạn không giống thứ gì đó mà nó muốn ăn.

Nếu bạn không thể rời đi, cá mập bắt đầu bơm vòng tròn hoặc ngoằn ngoèo quanh bạn, thì đó là lúc để bật chế độ sinh tồn lên. Trong trường hợp này, cố gắng làm cho mình xuất hiện càng lớn càng tốt. Hi vọng điều này sẽ khiến nó suy nghĩ kỹ trước khi tiến đến bạn và bỏ đi. Bạn có thể cân nhắc giả chết, nhưng đây là ý tưởng tồi tệ và khiến bạn dễ bị tổn thương hơn nếu chúng trở nên hung hăng. Và nếu chúng như thế, bạn cần phải sẵn sàng chiến đấu để sinh tồn. 

Bạn có thể đã nghe nói, đấm vào mỗi một con cá mập để nó bỏ đi, và nếu đó là lựa chọn duy nhất của bạn thì vẫn hơn là chờ chết. Tuy nhiên, bạn nên biết là ngay dưới mũi cá mập là miệng của nó, và đó không phải là nơi thú vị đâu. Nếu bạn có máy ảnh hoặc ống thở, hãy cân nhắc sử dụng để đập vào mắt hoặc mang. Sẽ phải dùng đến nắm đấm nếu bạn không có bất cứ thứ gì khác. Và hãy nhắm vào những khu vực nhạy cảm, biết đâu may mắn sẽ làm cá mập giật mình, hoảng sợ đủ lâu để bạn trốn thoát.

Những gì tôi đã nói vào lúc ban đầu là thật sự quan trọng, cá mập không nhắm vào bạn, ngay cả khi bạn bơi trong đại dương thường xuyên, thì theo thống kê, khả năng bạn sẽ gặp phải một con bò hoặc một con ngựa còn cao hơn so với việc đụng độ một con cá mập. Tỉ lệ gặp cá mập cao hơn nếu bạn là một thợ lặn biển sâu lành nghề. Nhưng nếu bạn đúng là một thợ săn, tôi sẽ không nói cho bạn biết những điều này đâu. Thực tế là cá mập là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn đại dương. Không có chúng, chuỗi đó sẽ sụp đổ, và ai biết điều gì sẽ xảy ra với hệ sinh thái đại dương của chúng ta. Nhiều loài, như cá nhám đầu búa đang rất nguy cấp. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một con, hãy giữ bình tĩnh, và chỉ tự vệ nếu cần thiết. Rất có thể là nó sẽ bơi đi, và bạn sẽ an toàn trở về. Các bạn sẽ có một câu chuyện tuyệt vời để kể trong một thời gian dài.

Chia sẻ: